Ăn chay trường có tốt hay không ?

Ăn chay vốn dĩ là một phương pháp tu tập để nuôi dưỡng lòng từ bi, tránh sát hại. Tuy nhiên cùng với thời gian, ăn chay đã mở rộng ra và trở thành một trào lưu ăn uống phổ biến trên toàn thế giới. Hiện nay, số lượng người ăn chay trường (kiêng hoàn toàn thức ăn từ động vật) đang tăng lên. Thế nhưng, liệu ăn chay trường có tốt không?

Để trả lời vấn đề ăn chay trường có tốt không, trước tiên chúng ta cần phải hiểu được thế nào là ăn chay trường.

Đây là hình thức ăn chay trường lỳ, liên tục chứ không ngắt quãng. Đặc biêt, chế độ ăn chay trường không hề đụng tới một chút đồ ăn mặn nào. Chính vì vậy, nhiều người rất lo lắng không biết ăn chay trường có tốt không, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.

Thực tế thì, nếu ăn chay trường quá đơn điệu, như chỉ ăn cơm với rau luộc, chao…thì nguy cơ thiếu chất là rất cao. Tuy nhiên, nếu biết cân đối thực đơn, các bữa ăn đầy đủ bột đường, đạm, dầu và rau xanh thì lại mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể mà chúng ta không thể ngờ tới.

Phòng tránh một số bệnh ung thư

Rất nhiều nghiên cứu về ăn chay trường cho thấy, người ăn chay ít khi nào mắc phải và tử vong vì một số bệnh ung thư như: ung thư miệng, tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng… do trong thức ăn chay có chứa nhiều chất xơ, axit béo hòa tan, chất chống oxi hóa…giúp làm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Những người ăn mặn với chế độ thịt cá thường xuyên rất dễ bị các vấn đề cholesterol trong máu, tăng mỡ máu, huyết áp và dễ bị các vấn đề tim mạch, đột quỵ hơn so với người ăn chay trường. Chế độ ăn chay trường khoa học và thường xuyên giúp giảm thiểu những nguy cơ này. Do thức ăn chay chứa rất nhiều chất xơ, ít chất béo, ít cholesterol…

Tránh béo phì

Ăn chay trường giữ lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và hầu như không bị béo phì. Đây là điều rất dễ nhận ra khi so sánh nhóm người ăn chay trường với nhóm người ăn mặn.

Giảm bệnh về xương khớp

Do không ăn thịt động vật, người ăn chay trường không bị mắc bệnh gout. Ngoài ra, chế độ ăn chay còn thực sự hữu ích cho những bệnh nhân gặp các vấn đề về xương khớp. Cũng chính vì điều này, hiện nay xu hướng ăn chay để chữa bệnh đang dần trở nên phổ biến, và người ăn chay trường cũng đang ngày càng nhiều lên ở khắp nơi trên thế giới.

Ăn chay trường có tốt không? Thiết nghĩ qua những lý giải trên đây, bạn hoàn toàn có thể trả lời được câu hỏi này. Không chỉ nuôi dưỡng lòng từ bi, hướng đến chúng sanh bình đẳng trong một môi trường sống chan hòa, kiến tạo một môi trường trong lành thanh sạch, ăn chay trường còn thực sự tốt cho sức khỏe. Thân an thì tâm bình, há chẳng phải hay sao.

Thực tế thì, ngay từ thời xa xưa, khi mà khoa học chưa chứng minh vấn đề ăn chay trường có tốt không, thì đã có rất nhiều người nghiệm ra vấn đề này. Bạn có thể thấy đó, hầu hết Phật tử đều ăn chay trường, và hàng loạt những cái tên sau chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên: –

  • Albert Einstein (1879 – 1955), nhà bác học nổi danh của thế kỷ thứ 20: “Không gì ích lợi cho sức khỏe của con người để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn chay”.
  • Benjamin Franklin (1706 – 1790), một khoa học gia và là một chính trị gia nổi tiếng của Hoa Kỳ
  • Pythagore, nhà toán học lừng danh trên thế giới
  • Léonard Da Vinci (1452 – 1519), nhà danh họa và điêu khắc gia người Ý, đồng thời cũng là một thi sĩ nổi tiếng trên thế giới
  • Steve Jobs, ông trùm kinh doanh và sáng chế người Mỹ, một trong những người sáng lập Apple

Bạn thấy đấy, họ hoàn toàn khỏe mạnh, thông minh, đầy sáng tạo mặc dù ăn chay trường. Do đó, đừng bận tâm đến vấn đề sức khỏe nếu bạn đang có ý tưởng bắt đầu hành trình ăn chay của mình. Hãy tìm hiểu về các món chay, cách kết hợp nguyên liệu và lên thực đơn, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng ăn chay trường là một lựa chọn tuyệt vời của mình.